ย้อนไปเมื่ออาทิตย์ก่อน พอลูกบ่นอยากกิน พันหอม ด้วยความชอบส่วนตัว
ก็มาเลยค่ะ เมนูพันหอม คงต้องบอกก่อนเพราะบางท่านอาจไม่รู้จักเลย
พันหอมเป็นอาหารเวียดนามนะค่ะบางร้านอาจมีเมนูนี้แต่ไม่ทุกร้านเลย
ไม่แน่ใจว่าเป็นเวียดนามดั้งเดิมหรือทางร้านคิดขึ้นมาใหม่ แต่เอาเป็นว่า
ที่บ้านติดใจชอบไปแล้วละค่ะ มาเริ่มกันเลยค่ะ
วัตถุดิบที่ใช้ ไข่ไก่ นำมาตีให้เข้ากันแล้วทอดด้วยกระทะเทฟล่อน
ให้ได้ไข่บางตามรูป แล้วนำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมแล้วพักไว้
ต่อมาก็หมูยอค่ะ หั่นตามรูปเลยนะค่ะ
กุ้งค่ะ ลวกสุก จะใช้ทั้งตัวหรือแบ่งครึ่งก็ได้
ต่อมาก็หมู จะเลือกสามชั้นหรือสันคอก็ได้ นำไปลวกแล้วหั่นเป็นชิ้นบางขนาดพอกัน
มาถึงผักละค่ะ ตัวเอกคงจะเป็นผักกาดหอม พร้อมตัวชูรสชาติคือกลิ่นก็โหระพา
และที่สำคัญที่ทำให้เกิดชื่อ ก็ต้นหอม สำหรับพันค่ะต้นหอมนี้ตัดเอาแต่ส่วนใบ
แล้วนำไปลวกพอสุกในน้ำเดือดใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อให้สี่ผักยังคงเขียวสวยน่ากิน
เมื่อเตรียมวัตถุดิบครบ ก็เตรียมห่อเป็นคำดังนี้ค่ะฉีกผักกาดหอมพอประมาณ
นำใบโหระพามาวางตรงกลาง
แล้วพับใบผักกาดหอมทั้งด้านซ้านและขวา และด้านล่างพับขึ้นมาเหมือนห่อใบโหระพาไว้
จากนั้นนำหมูยอ ไข่ หมู และกุ้งมาวางซ้อนกันเปนชั้น
แล้วนำต้นหอมที่ลวกแล้วมาพันให้รอบ เก็บชายต้นหอมโดยใช้ไม้จิ้มฟัน
ดันให้ปลายต้นหอมเข้าไปอยู่ด้านในกันหลุดนะค่ะ
เสร็จแล้วจะได้ตามรูป น่ากินมากใช่ไหมค่ะ คุณอาจใช้เป็นอาหาร
ในงานเลี้ยงสังสรรค์ เบาๆ ของที่บ้านก็ได้นะค่ะ
เมนูนี้ชวนสมาชิกในบ้านมาช่วยกันทำก็ดีนะค่ะนั่งห่อไปชิมไป
สะหนุกสะหน่านดี
เกือบลืมสำหรับน้ำจิ้มก็เหมือนกับน้ำจิ้มปอเปี๊ยสดซึ่งย้อนดูในบล๊อค
ก่อนหน้าได้เลยค่ะ
แม่บ้าน บ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น