แค่ อยาก จะ กิน


     เป็นวันที่รู้สึกอยากกินผัก ผัดผักเหรอ ก็ธรรมดาไปนะ
ต้มจืดผักเหรอ จืดไปหน่อย แกงสัมผักรวมเหรอ เครื่องเยอะ
ยุ่งยากไปนิส แว๊ปขึ้นมา ปอเปี๊ยสดใส้กุ้ง อาหารเวียดนาม
จานโปรดของที่บ้านทุกครั้งที่ไปเยือนร้านเวียดนาม
     เอาละเมื่อได้ เมนู ทีนี้ก็ถึงการเตรียมวัตถุดิบ


     เริ่มต้นด้วยพระเอก ตัวสำคัญก่อน แผ่นแป้งที่จะใช้ห่อ เพราะ
ถ้าหาซื้อไม่ได้ก็จบ จากที่แม่บ้าน บ้าน เคยผ่านสายตามาบ้าง
ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีวางขาย เมื่อได้แผ่นแป้งทุกอย่างก็เริ่มได้
กุ้งตามชอบเลยค่ะ แครอท ไชเท้า พริก ถั่ว หมูยอ ขนมจีน ไข่ 
ผักก็ตามชอบเลย แต่ที่สำคัญและต้องมีเพื่อให้ได้กลิ่นของอาหาร
เวียดนาม คือ โหระพา ผักแพ้ว ชีฝรั่ง สามอย่างนี้ต้องมีนะค่ะ
(ในรูป ลืมถ่ายขนมจีน ไข่ ไชท้าว เออ ด้วยวัยนะค่ะ)
     แม่บ้าน บ้าน อยากให้กุ้งมีรสชาตินิดหน่อยก็เลยแกะกุ้งเสร็จ
นำมาหมักด้วย ซีอิ๊วขาว สักพัก แล้วนำไปจี่กับกระทะพอสุกค่ะ
(สูตรจริงกุ้งจะลวกนะคะ) แล้วพักกุ้งไว้ ตอกไข่ตีพอแตกแล้วนำไป
ทอดด้วยกระทะเทปร่อน ให้ได้ไข่แผ่นบางๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆยาวๆ
หมูยอก็หั่นเปนชิ้นยาว แครอทกับไชเท้าขูดฝอยค่ะ ส่วนพริกกับถั่ว
ต่ำละเอียดค่ะ ส่วนผักล้างให้สะอาด แล้วเด็ดเป็นใบหรือหั่นเป็น
ชิ้นเล็กๆเพื่อสะดวกเวลาห่อนะคะ
     ขั้นตอนที่ต้องอาศัยฝีมือสุด คือการห่อ เตรียมน้ำอุ่นหนึ่งกะละมัง
แล้วนำแผ่นแป้งลงจุ่มที่ละด้านแล้วหมุนแผ่นแป้งจนเปียกครบทุกด้าน


     แป้งพอเปียกนะคะไม่ต้องให้ถึงกับนิ่ม เดียวจะนุ่มเอง แล้วนำ
มาวางลงบนถาดหรือเขียงแล้วจัดการเรียงเครื่องทั้งหมด กุ้ง ไข่
หมูยอ ไชเท้าขูดฝอย ขนมจีนแล้วนำผักสลัดหนึ่งใบมาวางทับและ
ใส้ผักที่เตรียมไว้ลงไป แล้วห่อ ให้สวยงาม

     ขั้นตอนการเตรียมน้ำจิ้ม ใส้น้ำนิดหน่อยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู 
เกลือใส่หม้อตั้งไฟ เคี้ยวพอหนืด ชิมรสชาติตามชอบ เมื่อได้ที่ก็ยกลง
เติมพริกตำละเอียด ไชเท้าและแครอทขูดฝอย แล้วใส่ถั่วที่ตำเตรียมไว้ลงไป 
รอชิมได้เลยค่ะ



     ขอให้อร่อยกับเมนูสุขภาพนี้นะคะ
                           
                                                        แม่บ้าน บ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น